บันทึกอนุทินครั้งที่ 15
บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์ จินตนา สุขสำราญ
วัน/เดือน/ปี 25 พฤศจิกายน 2557 ครั้งที่ 15
เวลาเข้าสอน 08.00 น. เวลาเรียน 08.30 น.
เวลาเลิกเรียน 12.20 น.
กิจกรรมภายในวันนี้
วันนี้อาจารย์ให้ส่งของเล่นวิทยาศาสตร์และแยกออกเป็นกลุ่ม ๆมี 6 กลุ่ม
1 กลุ่มแรงโน้มถ่วง
2.อากาศ
3.พลังของเสียง
4.การทำมุม
5.น้ำ
5.น้ำ
การนำเสนอโทรทัศน์ครู
-ไฟฟ้าและพันธุ์พืช อ่านเพิ่มเติม
-การละลายของสาร อ่านเพิ่มเติม
-จุดประกายนักวิทยาศาสตร์น้อย อ่านเพิ่มเติม
-แรงเสียดทาน อ่านเพิ่มเติม
-สอนเด็กอย่างไรให้มีจิตวิทยาศาสตร์ อ่านเพิ่มเติม
การนำเสนอวิจัย
-กระบวนการส่งเสริมการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยโดยใช้
กิจกรรมวิทยาศาสตร์ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ อ่านเพิ่มเติม
-ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสีจากธรรมชาติที่มีต่อ
ทักษะพื้นฐานวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย อ่านเพิ่มเติม
-การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยโดยใช้กิจกรรมการเรียนแบบต่อภาพ อ่านเพิ่มเติม
สื่อของดิฉันคือ ว่าวกระดาษ
กิจกรรมต่อมา คือ การทำน้ำหวานไอติม
1.เตรียมอุปกรณ์ในการทำ
-น้ำหวาน
-น้ำ
-เกลือ
-น้ำแข็ง
-ยางรัดแกง
-ถุงพลาสติก
-กรวย
-ที่ตัก
2.ผสมน้ำหวานกับน้ำในปริมาณที่พอดี
3.นำกรวยมาใส่ถุง
4.ตักน้ำหวานใส่ถุงในปริมาณครึ่งถุง
5.มัดถุงให้เรียบร้อย
6.นำมาวางไว้ในหม้อ
7.ใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อ
8.ใส่เกลือลงไปในปริมาณครึ่งถุง
9.ปิดฝาหม้อและหมุนไป
การเปลี่ยนแปลง (change)
จากของเหลวเป็นของแข็ง
การที่เราจะทำให้น้ำหวานที่เราใส่ลงไปในถุงได้เราก็ต้องทำให้อุณหภูมิของน้ำที่อยู่ในถุงอยู่ที่จุดเยือกแข็งหรือต่ำกว่า ซึ่งในที่นี้ก็คือ 0 องศาเซลเซียส ดังนั้นน้ำที่อยู่ในหม้อก็ต้องเย็นพอที่จะทำให้น้ำในถุงแข็งได้ เพราะฉะนั้นน้ำที่อยู่ในหม้อก็ต้องมีอุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่าเช่นกัน การที่เราใส่เกลือเข้าไปทำให้น้ำแข็งในถังด้านล่างมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสได้โดยที่ไม่กลายเป็นน้ำแข็ง และนั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เราสามารถที่จะเขย่าถังเพื่อส่งความเย็นเข้าไปสู่น้ำที่อยู่ให้หลอดให้แข็งกลายเป็นไอติมได้นั่นเอง
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้
การจัดกิจกรรมที่สามารถทำให้เด็กได้มีส่วนร่วมกับครูและเป็นสิ่งที่ไม่อยาก จนเกินไปในการทดลองทำ ควรเลือกสิ่งที่เด็กสนใจ หาง่าย ประหยัด และทำได้ง่าย ในการทำกิจกรรมนี้เป็นการจัดที่สร้างเสริมการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 เช่น การสังเกต การชิม ดมกลิ่น สัมผัส การฟังเสียง
ประเมินตนเอง
แต่งกายเรียบร้อย ร่วมกิจกรรมกับเพื่อนได้ดีและให้ความร่วมมือได้ดี สนใจในกิจกรรมนี้มาก ประเมินเพื่อนๆ
เพื่อน ให้ความร่วมมือกันดีและร่วมกันทำ ช่วยกันทำน้ำหวานไอติมภายในห้องได้เป็นอย่างดีทุกคนสนใจว่า น้ำหวานที่เป็นของเหลวจะเเข็งหรือไม่แข็ง
ประเมินอาจารย์
อาจารย์ มีความมุ่งมั่นในการสอน โดยหากิจกรรมมาให้นักศึกษาไม่ทำน่าเบื่อเพราะมีกิจกรรมทำกันภายในห้องทำและ ให้คำแนะนำดีๆในการเรียนการสอน อาจารย์ทุ่มเทในการสอนโดยเตรียมอุปกรณ์มาให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติเป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น